BÀI VIẾT

Lịch sử về WATT/Puppy – Biểu tượng cho sự kỳ tích của Wilson Audio

WATT/Puppy là một trong những biểu tượng đại diện cho công nghệ, và triết lý đột phá của Wilson Audio. Ngoài ra, đây còn là mẫu loa tượng trưng cho kỳ tích của vợ chồng Wilson.

Wilson Audio là một trong những thương hiệu đi đầu trong giới Hi-End Audio, với một bề dày lịch sử nổi bật và đầy thăng trầm. Được ra đời vào năm 1974 bởi ổng David A. Wilson và người vợ là Sheryl Lee Wilson, cùng với triết lý “Excellence in All Things” (Sự toàn diện), vợ chồng Wilson đã mang đến cho giới Audio vô số những tuyệt tác âm thanh như WAMM, MAXX, WITT, Grand SLAMM…

Nhưng khi nhắc đến Wilson Audio, bên cạnh hình bóng vang danh của cặp loa WAMM, người ta còn nhớ đến WATT/Puppy, một mẫu loa mang thiết kế độc đáo, cùng những công nghệ và triết lý cốt lõi của thương hiệu này. Hơn hết, WATT/Puppy còn được xem là kỳ tích của vợ chồng Wilson, khi mẫu loa này đã vực dậy thương hiệu Wilson Audio tại những thời điểm khó khăn nhất ở những năm cuối thập niên 70.

Đến với năm 2024, đây là năm đánh dấu chặng đường 50 thành lập của Wilson Audio (1974 – 2024). Nhằm tri ân sự kiện đặc biệt này, Wilson Audio quyết định một lần nữa mang trở lại mẫu loa WATT/Puppy huyền thoại, nhưng với một phiên bản mới, cùng những nâng cấp tân tiến hơn.

Trong thời gian chờ đợi công bố sản phẩm, xin mời Quý Độc Giả hãy cùng Đông Thành – Hòa Phúc tìm hiểu về lịch sử của WATT/Puppy, cũng như tìm hiểu vì sao mẫu loa này lại là biểu tượng cho sự kỳ tích của vợ chồng Wilson nói riêng, và của thương hiệu Wilson Audio nói chung.

Thách thức của Wilson Audio

Với thành công của WAMM năm 1981, tại thời điểm lúc bấy giờ, Wilson Audio trở thành một trong những thương hiệu âm thanh sáng tạo đầy bức phá, và trở nên cực kỳ nổi tiếng tại thị trường âm thanh Mỹ. Đồng thời, WAMM cũng giúp cho doanh thu của Wilson Audio đạt được thành tích khủng ngay tại thời điểm vừa ra mắt, và đưa thương hiệu này lên một tầm cao mới.

Nhưng bất kỳ sự thành công nào cũng sẽ đi kèm với thử thách. Cũng trong thời gian này, do bị ảnh hưởng bởi cuộc Cách mạng Hồi Giáo tại Iran vào những năm cuối thập niên 70, giá dầu thế giới tăng nhanh với tốc độ chóng mặt, một cuộc đại suy thoái kinh tế khủng khiếp kéo dài 30 tháng đã ập lên toàn bộ nền kinh tế của nước Mỹ.

Đây cũng được xem là một trong 8 cuộc đại suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử của đất nước cờ sao. Trong khoảng thời gian này, Wilson Audio lại gặp khó khăn rất lớn về mặt tài chính, doanh thu sụt giảm do tác động của suy thoái kinh tế, cả David và Sheryl Lee đều gặp phải rất nhiều trở ngại trong việc kinh doanh.

Chưa kể đến việc ông David đã nghỉ việc tại công ty dược phẩm Pfizer để tập trung toàn bộ vào Wilson Audio, việc đó vô tình khiến đời sống cá nhân của cả 2 vợ chồng bị ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí cả 2 còn phải bán nhà để duy trì công ty và cuộc sống hằng ngày.

Những ý tưởng khởi đầu cho WATT

Tuy Wilson Audio đang gặp khó khăn rất lớn về mặt tài chính, nhưng hãng thu âm Studio Wilson Audiophile của 2 vợ chồng lại là điểm sáng duy nhất trong hoàn cảnh ngặt nghèo này. Doanh thu ổn định từ việc thu âm đã giúp ích rất nhiều cho đời sống cá nhân của 2 vợ chồng, lẫn việc duy trì cho Wilson Audio.

Chính vì thế, cả 2 vợ chồng lại đổ dồn tâm huyết của mình vào hãng thu âm Studio Wilson Audiophile. Những không ai ngờ rằng, việc dồn tâm huyết vào hãng thu âm lại gieo mầm cho một mẫu loa mang tính biểu tượng của Wilson Audio.

Tại thời điểm lúc bấy giờ, trong một dự án, để phục vụ tốt cho việc thu âm, David đã nung nấu ý định để tạo ra một chiếc loa kiểm âm có cùng đẳng cấp so với WAMM. Trong một lần đi biển cùng gia đình, những gợn sóng, cùng những hình thù bất quy tắc của dòng cát đã mang đến những ý tưởng sơ khai cho dự định của David. Trong suốt chuyến đi, ông đã dành phần lớn thời gian để phát thảo nên những thiết kế, từ hình dáng cho đến kỹ thuật đều được David chăm chút tỉ mỉ cho từng chi tiết.

Đối với David lẫn Sheryl Lee, ý tưởng này chính là điểm sáng, và là bước khởi đầu cho một tầm cao mới của hãng thu âm Studio Wilson Audiophile.

Kỳ tích tại CES 1986

Tại hội chợ triễn lãm CES 1986 (Consumer Electronics Show), Sự kiện Hội chợ Điện tử Tiêu dùng vô cùng lớn của Mỹ, Wilson Audio đã tham gia và đăng ký 2 phòng tại đây, với một phòng dành cho Wilson Audio để trình diễn cặp WAMM do David điều hành, phòng còn lại dành cho Studio Wilson Audiophile để ra mắt và bán các bản thu âm của họ do Sheryl Lee quản lý.

Tại khu vực của bà Sheryl Lee, mọi người bị thu hút bởi một mẫu loa kiểm âm hình kim tự tháp do David chế tạo, một mẫu loa mang dáng vẻ rất sáng tạo. Ngày lập tức, rất nhiều người đã hỏi về giá, cũng như tên của mẫu loa này, nhưng vợ chồng Wilson đều im lặng vì mẫu loa này được chế tạo chủ yếu cho việc thu âm, và gần như không có mục đích thương mại.

Với sự nhạy bén của mình, Sheryl Lee đã nhìn ra được cơ hội tiếp theo, cũng như tiềm năng khai thác của mẫu loa kiểm âm này. Vào ngày thứ 2 của sự kiện, Sheryl đã chỉ cho David thấy những phản ứng tích cực của mọi người, và thuyết phục chồng mình nên thương mại hóa mẫu loa này để tìm kiếm một cơ hội nhằm vực dậy trước những khó khăn hiện tại.

David tin tưởng vào tầm nhìn của vợ mình và quyết định mở bán cặp loa này với tên gọi Wilson Audio Tiny Tot (WATT). Ngày khi kết thúc sự kiện, cả hai vợ chồng ra về với hơn 30 đơn đặt hàng, với mỗi cặp loa trị giá 10.000$, trở thành một trong những mẫu loa bán chạy nhất trong lịch sử của Wilson Audio.

Gọi Wilson Audio Tiny Tot là kỳ tích của cả David và Sheryl Lee vì mẫu loa này không có Low Bass, và tương đối đắt so với kích thước của nó, nhưng lại thu hút một số lượng lớn đơn đặt hàng. Đây cũng là tiền đề để David chế tác thêm PUPPY, một mẫu loa Subwoofer đi cùng với WATT. Sau đó, đến năm 1994, cặp đôi WATT/PUPPY chính thức được ra mắt, trở thành một trong những biểu tượng vĩ đại, và là kỳ tích của Wilson Audio.

Các phiên bản của WATT/Puppy

Ít ai biết được rằng, hình dạng kim tự tháp của từ phiên bản WATT đầu tiên (1986) được lấy cảm hứng bởi những “cồn cát” từ chuyến đi biển của gia đình. Tại thời điểm đó, chỉ riêng về hình dáng, mẫu loa nãy cũng đã tạo nên một sự nổi bật đầy thu hút, và nó gần như khác biệt hoàn toàn so với hình dáng thiết kế loa truyền thống tại thị trường âm thanh lúc bấy giờ, và cũng khác biệt so với WAMM.

Nói đầy đủ về các phiên bản, WATT/Puppy thật chất có đến 9 phiên bản. Bao gồm 3 phiên bản cho với WATT Series 1 (1986 – 1989), WATT Series 2 (1989 – 1991), WATT Series 3 (1991 – 1995).

Còn Subwoofer Puppy sẽ bao gồm 2 phiên bản với Puppy Series 1 (1989 – 1991), và Puppy Series 2 (1991-1995). Với Puppy Series 1, đây là phiên bản đánh dấu lần đầu tiên mẫu loa Subwoofer này đồng hành cùng WATT Series 2. Đây là thời điểm khi David nhận ra rằng mẫu loa WATT cần phải có Subwoofer để thêm phần uy lực và sinh động. Nhưng lúc này, WATT và Puppy chỉ đơn thuần là 2 sản phẩm riêng biệt, và có thể phối ghép cùng nhau.

Cho đến năm 1994, mẫu loa WATT/Puppy mới chính thức được ra mắt với tên gọi hoàn chỉnh là WATT/Puppy Series 5. Ngay khi vừa mới ra mắt, mẫu loa đã ngay lập tức nhận được các giải thưởng “Best Speaker Design” và “Best Sound at Show” từ trang tạp chí truyền thông nổi tiếng Stereophile trong suốt 2 năm liền (1994 – 1995).

Không chỉ dừng lại ở đó, David cùng đội ngủ Wilson Audio đã phát triển thêm đến 3 phiên tiếp theo của WATT/Puppy lần lượt là Series 6 (1999 – 2004), Series 7 (2002 – 2006), Series 8 (2006 – 2011). Trong suốt khoảng thời gian từ 1999 đến phiên bản cuối cùng của WATT/Puppy vào 2011, mẫu loa này đã gặt hái cho Wilson Audio vô số các giải thưởng lớn nhỏ từ nhiều trang bình chọn danh giá trong lĩnh vực Hi-End Audio.

Sự thành công từ mẫu loa không chỉ vực dậy thương hiệu Wilson Audio, mà còn phủ sóng tên tuổi của thương hiệu này ra khắp thị trường âm thanh Hi-End trên thế giới. Bên cạnh đó, sự thành công này cũng là tiền đề cho David ra mắt thêm những siêu phẩm như WITT, MAX, XS Subwoofer….

Từ những 30 đơn đặt hàng, với mỗi cặp loa trị giá 10.000$ ở CES 1986 – một sự kiện vực dậy thương hiệu Wilson Audio, cho đến hàng chục giải thưởng và bình chọn danh giá trên khắp các diễn đàn, trang tạp chí nổi tiếng trải dài từ những năm 1994 cho đến 2011, WATT/Puppy đã trở thành một mẫu loa mang tính biểu tượng cho sự kỳ tích của Wilson Audio.

Trong thời gian chờ ra mắt sản phẩm, Quý Độc Giả có thể tham khảo những hé lộ mới về WATT/Puppy 2024 tại đây

Bài viết gần đây

Sonus faber Duetto đánh dấu bước ngoặt mới với giải thưởng “Wireless Speakers Of The Year”

19/06/2024

Vì sao Sonus faber lại lựa chọn “Gỗ Bần” ?

18/06/2024

“Nữ Hoàng” Aida II SE giá đáo tại thị trường Việt Nam

15/06/2024

MHT300 – AV Receiver đầu tiên của McIntosh nhận về cùng lúc 2 giải thưởng danh giá

14/06/2024

McIntosh MA8950 vinh dự nhận giải thưởng “Integrated Amplifier Of The Year 2023-2024”

13/06/2024

5 yếu tố tạo nên sự thu hút của Marantz MODEL M1

12/06/2024

Bài viết liên quan

Wilson Audio WATT/Puppy thế hệ mới chính thức ra mắt

23/05/2024

“Nữ thần xứ Vicenza – Sonus faber Suprema” lung linh tại bầu trời Đức

15/05/2024

Wilson Audio phủ sóng sân chơi tại High End Munich 2024

14/05/2024

[Audio Lab] Bowers & Wilkins 702 S3 Signature và 705 S3 Signature – Đẹp hơn, Hay hơn và Quá Xứng Đáng

26/04/2024

McIntosh MA12000 và MCD12000 phiên bản kỷ niệm 75 năm đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam

21/03/2024

Đông Thành – Hòa Phúc đồng hành cùng Volvo Car Việt Nam tại sự kiện Recharge to Shine: Tái tạo năng lượng để tỏa sáng

20/03/2024

Cập Nhật Tin Tức Từ
Đông Thành - Hòa Phúc

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất từ Đông Thành – Hòa Phúc 

Tìm kiếm sản phẩm

Loại sản phẩm
Checkbox Filter - Product Type(Shop Page)